SAO CHỈ MÌNH TUI?

Bao Truyền là đại quan đứng đầu Đô sát viện của nước Vệ, giữ phận sự “soi mói” của nả của chư quan trong triều, thấy ai giàu có bất thường thì phải báo cho Tể tướng và đình thần để giám sát. So với Bao Chửng của Tống triều bên nước Tàu thì dung mạo của Bao Truyền có phần sáng sủa hơn, mồm mép cũng giảo hoạt hơn. Nhưng điều khác căn bản so với Bao Chửng là Bao Truyền chỉ chém gió mà chưa bao giờ chém đầu được một vị quan tham nào cả. Gia do là cũng tại cơ chế nó thế!

Làm quan mấy chục năm, xuất thân từ thành phần “tam đại bần cố nông” như đã khai trong lý lịch công vụ và không hề có của chìm của nổi như vẫn tự kê khai tài sản hàng năm theo mẫu mà triều đình in sẵn để đình thần điền vô cho có lệ. Vậy mà sau khi hưu dưỡng được ít lâu, Bao Truyền ngang nhiên xây dinh phủ ở cố hương, tòa ngang dãy dọc lộng lẫy còn hơn cung điện của Vệ vương. Mà đâu phải chỉ có một tòa ở cố hương, Bao Truyền còn có thêm năm tòa dinh thự khác, tọa lạc giữa thanh thiên bạch nhật ở kinh đô và nhiều trấn lị khác của nước Vệ. Không một bộ nha, không một quan viên lớn nhỏ nào tỏ ý thắc mắc vì sao Bao Truyền xuất thân từ chốn cùng đinh, chỉ sau mấy nhiệm kỳ làm quan ở cung đình mà trở nên giàu có như vầy?

Nhưng cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, huống chi đây là những gia sản khổng lồ lồ lộ trước mắt bàn dân thiên hạ. Thế là những đình thần có ít của nả hơn Bao Truyền (hoặc có nhiều hơn nhưng chưa ai biết) bèn xúi bẩy bọn văn bút chép sự tình này đăng tải khắp nơi. Lúc đầu, Bao Truyền cười khẩy bởi y nghe chính miệng Vệ vương đã tuyên bố rằng: “Đánh chuột thì sợ vỡ bình”, mà cái bình này thì vô cùng quan trọng với Vệ vương và triều đại nhà Vệ nên có cho vàng Vệ vương cũng không dám đánh chuột, nhất là loại chuột đã về hưu và đã biến thành Thử tinh như Bao Truyền.

Nhưng ở đời không ai học hết chữ ngờ! Do lũ chuột bọ của chế độ càng ngày càng táo tợn, vừa ăn vừa phá biết bao của cải của dân của nước, nên lòng người oán hận khôn cùng. Dân chúng cùng nhau lên tiếng, viết giấy tay gởi các trọng quan của triều đình, đề nghị họ đàn hặc sự này trước cuộc triều nghị thường niên. Trước tình thế đó, Vệ vương phải cho ban kiểm tra liêm chính đi khám xét của nả của Bao Truyền. Mất hơn nửa năm xét tới, xét lui, cân đo đong đếm và xin ý kiến của tứ trụ triều đình, cuối cùng ban liêm chính ra thông báo: “Bao Truyền có vi phạm tài sản đất đai, đề nghị Vệ vương cho lệnh thu hồi”.

Dân tình không thuận, nói: “Bao Truyền tham ô tội rõ rành rành. Của nả ăn cướp của dân phơi bày công khai khắp nơi. Đề nghị tịch thu gia sản và bỏ tù Bao Truyền”. Đệ tử của Bao Truyền là Huỳnh Gió, người thừa kế cái ghế do Bao Truyền để lại, vì tình huynh đệ nên không dám làm to chuyện, vả lại ngẫm mình cũng đâu có sạch sẽ gì cho cam, đành miễn cưỡng trả lời dân chúng: “Bao Truyền chưa có dấu hiệu tham ô, chỉ vi phạm đất đai nên tước bỏ đất đã đã vi phạm của Bao Truyền là đủ”.

Riêng Bao Truyền vốn biết rõ cơ sự triều đình, biết chức quan nào trong triều cũng ăn bẩn và ăn dày như mình nhưng do có ô dù che chắn nên chưa bị lộ, bèn tức khí thét lớn: “Phàm là quan trong triều đại này, thằng nào chả ăn, sao chỉ kỷ luật mình tui?”.

Vệ vương nghe Bao Truyền la lối như vậy, bèn bảo Huỳnh Gió: “Ngươi nên tìm cách khép lại chuyện này. Có muốn máu của con chuột Bao Truyền bị đánh bắn tung tóe sang người các ngươi không hử? Hay là ngươi muốn để cho máu con chuột này dính vô cái bình quý mà bao đời nay các bậc tiên vương đã đêm ngày lau chùi, đánh bóng rất kỹ? Gọi cho Bao Truyền, nói hắn nhả bớt một số của nả tích cóp lâu nay để cho dân chúng hạ hỏa cái đã. Bảo hắn chịu khó nín thở qua sông chút đi. Chuyện đâu còn có đó. Sau hội nghị đình thần rồi tính. Quả nhân không phải là người cạn tàu ráo máng đâu. Nghe chửa?”

Đoạn nói thêm: “Thiệt là nhức đầu quá đi!”

NGƯỜI NƯỚC HUỆ

Bài này đã được đăng trong Người nước Huệ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s