NGÀY HOÀNG SA CỦA NGƯỜI ĐÀ NẴNG

Trần Đức Anh Sơn

Hôm nay là ngày 19/1, ngày mà cách đây 41 năm Trung Cộng đã xua quân xâm lược quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 74 chiến sĩ Việt Nam Cộng hoà đã hy sinh trong trận hải chiến bảo vệ quần đảo này nhưng đã thất bại.

40 năm sau, mùa hè năm 2014, Trung Cộng lại đưa giàn khoan dầu khí HD-981 vào khoan thăm dò trong vùng biển Hoàng Sa, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, uy hiếp và hung hăng tấn công các lực lượng thực thi bảo vệ chủ quyền biển của Việt Nam, đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng.

Ngay tại thời điểm này, Trung Quốc vẫn đang tiếp tục hút cát biển để bồi đắp và mở rộng các bãi ngầm, đá ngầm… thuộc quần đảo Trường Sa của mà Trung Quốc đã chiếm đóng của Việt Nam từ năm 1988, âm mưu biến những thực thể địa lý này thành những căn cứ quân sự trên Biển Đông nhằm độc chiếm vùng biển này, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và uy hiếp an toàn an ninh hàng hải ở Biển Đông.

Vậy nhưng sáng nay, khi mở các trang báo vẫn hay đọc, tôi chỉ thấy báo Tuổi Trẻ có chuyên trang tưởng niệm sự kiện 19/1 và kêu gọi mỗi người dân cần có những hành động vì chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Trong khi các báo “nhớn” của chế độ thì đăng các bài như thế này: “Phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị là ý nguyện chung của nhân dân hai nước Trung Quốc và Việt Nam” (báo Nhân dân); “Hợp tác hữu nghị phù hợp lợi ích căn bản của nhân dân Việt Nam và Trung Quốc” (báo Nhân dân); “Không có chuyện Đảng Cộng sản Việt Nam cần xoay trục (báo Quân đội nhân dân)…

Hèn chi NHÂN DÂN VIỆT NAM không mấy ai đọc những tờ báo này mượn danh NHÂN DÂN này.

Chiều nay, 19/1/2015, UBND huyện Hoàng Sa (thành phố Đà Nẵng) long trọng kỷ niệm sự kiện “Hoàng Sa ngày 19/1” tại trụ sở của UBND huyện (số 132 Yên Bái, thành phố Đà Nẵng). Có lẽ, đây là nơi duy nhất ở Việt Nam mà chính quyền, nhân dân và giới truyền thông cùng nhau ôn lại sự kiện này trong ngày hôm nay. Hộ cùng nhau lên án cuộc xâm lược Hoàng Sa của Trung Quốc, cùng nhau bày tỏ sự căm phẫn trước những hành động tàn bạo và vô đạo mà các “đồng chí” Trung Quốc đã gây ra với đất nước và nhân dân Việt Nam trong suốt 41 năm qua.

Các đại biểu, nhân chứng tham gia buổi gặp gỡ. Ảnh: Xuân Hoài

Các đại biểu, nhân chứng tham gia buổi gặp gỡ. Ảnh: Xuân Hoài

Trong dịp kỷ niệm này, 10 “nhân chứng Hoàng Sa” đã được UBND huyện Hoàng Sa mời gặp mặt. Đó là những người đã sống, làm việc và chiến đấu bảo vệ Hoàng Sa trước năm 1974. Những nhân chứng của một thời này đang ngày càng ít đi bởi tuổi cao sức yếu. Trong năm 2014 vừa qua đã có 4 nhân chứng đi vào cõi vĩnh hằng. Không biết đến những lần kỷ niệm sau thì ai còn ai mất đây.

Những người từng đặt chân đến Hoàng Sa trong ngày gặp mặt. Ảnh: Xuân Hoài

Những người từng đặt chân đến Hoàng Sa trong ngày gặp mặt. Ảnh: Xuân Hoài

Chỉ có Đà Nẵng là nơi mà chính quyền có những nghĩa cử tri ân những “nhân chứng Hoàng Sa”, tưởng niệm 74 liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc tranh đấu bảo vệ Hoàng Sa vào ngày 19/1/1974. Nhưng họ cũng chỉ được tưởng niệm trong lòng mà thôi bởi những cấm đoán của chính quyền trung ương. Năm ngoái, UBND huyện huyện Hoàng Sa đã chuẩn bị một buổi lễ tưởng niệm long trọng cho những liệt sĩ bỏ mình vì Hoàng Sa nhân 40 năm diễn ra sự kiện bi hùng này (19/1/2014), nhưng đến giờ chót thì bị TRÊN ban lệnh cấm, đành phải huỷ bỏ. Vì thế mà khi phát biểu tại cuộc gặp mặt chiều nay, cựu chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa Đặng Công Ngữ nghẹn ngào thừa nhận việc huỷ buổi lễ tưởng niệm năm ngoái đã để lại trong ông niềm day dứt khôn nguôi.

Ông Đặng Công Ngữ - người dành nhiều tâm huyết cho Hoàng Sa. Ảnh: Xuân Hoài

Ông Đặng Công Ngữ – người dành nhiều tâm huyết cho Hoàng Sa. Ảnh: Xuân Hoài

Đúng là không có khi nào và ở đâu như ở nước Nam ta vào lúc này: yêu nước mà  chỉ được yêu len lén; còn xâm lược thì gọi là “cưỡng chiếm trái phép” và kẻ thù thì gọi là “đồng chí”…

Cha mụ cô cái bọn “đồng chí” Trung Cộng!

Tin thêm: Dịp này, UBND huyện khen thưởng cho 14 cá nhân có nhiều đóng góp trong phối hợp, hỗ trợ hoạt động của UBND huyện Hoàng Sa trong năm 2014 và 27 phóng viên đã tích cực tham gia tuyên truyền đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

Khen thưởng những cá nhân có nhiều đóng góp trong phối hợp, hỗ trợ hoạt động của UBND huyện Hoàng Sa trong năm 2014. Ảnh: Nguyễn Văn Hùng

Khen thưởng những cá nhân có nhiều đóng góp trong phối hợp, hỗ trợ hoạt động của UBND huyện Hoàng Sa trong năm 2014. Ảnh: Nguyễn Văn Hùng

T.Đ.A.S.

Ngày 19/1/2015

Bài này đã được đăng trong Chủ quyền biển đảo. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s