TÔI BỖNG THÀNH “SỨ GIẢ CỦA ĐÀ NẴNG”…

Trần Đức Anh Sơn

Tôi chuyển công tác về thành phố Đà Nẵng từ đầu năm 2009, được tuyển dụng vào Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế – Xã hội Đà Nẵng, chuyên trách nghiên cứu lịch sử – văn hóa – xã hội để tham mưu cho chính quyền những vấn đề liên quan đến các lĩnh vực trên. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành đề tài “Fond tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với huyện đảo Hoàng Sa – Thành phố Đà Nẵng” thì con đường nghiên cứu lại mở ra một lối khác. Và khi đi trên lối rẽ đó, vô tình tôi trở thành “vị sứ giả” giới thiệu Đà Nẵng với bạn bè trong và ngoài nước.

Ngày 20/1/2013, Đà Nẵng tổ chức cuộc triển lãm giới thiệu những tư liệu và bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa với nguồn tư liệu và bản đồ chủ yếu sử dụng từ fond tư liệu do Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế – Xã hội Đà Nẵng thực hiện. Đó là cuộc triển lãm về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa (và Trường Sa) được tổ chức lần đầu ở Việt Nam. Tôi được chọn làm “người phát ngôn” của triển lãm. Kể từ đó, tôi luôn là “người phát ngôn” cho các cuộc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu lịch sử và bằng chứng pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do thành phố Đà Nẵng, Bộ Thông tin – Truyền thông và một số tỉnh, thành trong nước thực hiện. Tôi gắn bó với vai trò “phát ngôn” này trong hơn hai năm qua, khiến bạn bè phải kêu lên: “Đâu có triển lãm Hoàng Sa – Trường Sa là ở đó có hình ảnh của Đà Nẵng và Trần Đức Anh Sơn”, còn cánh phóng viên thì thắc mắc: “Sao triển lãm do Bộ Thông tin – Truyền thông thực hiện nhưng lần nào cũng có đại diện của Đà Nẵng trong ban tổ chức, lại kiêm luôn nhiệm vụ phát ngôn của triển lãm?”. Hôm khai mạc triển lãm ở thành phố Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang), sau khi tôi phát biểu về quá trình sưu tầm tư liệu, bản đồ và giới thiệu tóm tắt nội dung cuộc triển lãm, tôi nghe có tiếng nói sau lưng: “À, thì ra là những tư liệu, bản đồ, hình ảnh trong cuộc triển lãm này, phần lớn là do Đà Nẵng cung cấp nên ban tổ chức mời ông Đà Nẵng phát biểu là đúng rồi”. Dân Nam Bộ ăn nói mộc mạc, cứ gọi tôi là “ông Đà Nẵng”, kể cả lúc cụng ly mừng triển lãm thành công tốt đẹp.

Trần Đức Anh Sơn phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm “Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại thành phố Quảng Ngãi - tháng 6/2014. Ảnh: Phạm Văn Linh

Trần Đức Anh Sơn phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm “Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại thành phố Quảng Ngãi – tháng 6/2014. Ảnh: Phạm Văn Linh

Thế nhưng cũng có người thắc mắc vì sao “người phát ngôn” cho Đà Nẵng lại nói rặt giọng Huế. Thế là tôi lại phải giải thích cho họ rằng tôi là người gốc Huế, về đầu quân cho thành phố Đà Nẵng nhờ chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao mà thành phố Đà Nẵng đã thực hiện trong hơn 10 năm qua. Đến đây thì người ta lại hỏi tiếp là Đà Nẵng thực hiện chính sách “thu hút nhân tài” ra sao và kết quả như thế nào? Vậy là tôi lại “vô tình” trở thành “người phát ngôn” cho Sở Nội vụ Đà Nẵng, quảng bá chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố và những thành quả của chính sách này. Và khi biết tôi được bổ nhiệm làm Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế – Xã hội Đà Nẵng chỉ 8 tháng sau khi về công tác tại Đà Nẵng, nhiều người đã ngạc nhiên thốt lên: “Chỉ có Đà Nẵng mới thông thoáng và mạnh dạn trong công tác cán bộ như thế!”. Nghe họ nói mà thấy vui và rất tự hào.

Hôm lên Cao Bằng tham gia tổ chức triển lãm “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam” do Bộ Thông tin – Truyền thông thực hiện nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2014), đang ngồi ăn sáng thì một chị lạ hoắc chào tôi: “Chào anh, người từ Đà Nẵng”. Hóa ra chị ấy là Phó Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh. Chị ấy bảo: “Tôi nghe anh thuyết trình tại triển lãm Hoàng Sa – Trường Sa tổ chức ở Bắc Ninh hồi tháng 8 vừa rồi. Tôi rất cảm kích việc thành phố Đà Nẵng đã tạo mọi điều kiện cho anh và đồng nghiệp thực hiện đề tài fond tư liệu Hoàng Sa – Trường Sa và mạnh dạn tổ chức cuộc triển lãm đầu tiên trong cả nước để giới thiệu những tư liệu và bản đồ quý này”. Rồi chị nói thêm: “Hôm anh giới thiệu về Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế – Xã hội Đà Nẵng, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh rất quan tâm và mong muốn xây dựng một viện như thế ở Bắc Ninh”. Tưởng chị ấy nói xã giao, ai ngờ chỉ mấy tháng sau, chúng tôi đã tiếp một đoàn cán bộ từ Bắc Ninh vào Đà Nẵng tìm hiểu mô hình hoạt động của Viện tôi, học tập kinh nghiệm để xây dựng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế – Xã hội Bắc Ninh.

 Với bạn bè quốc tế thì khác. Trong các cuộc hội thảo quốc tế, tổ chức ở Việt Nam hay ở nước ngoài, khi tôi giới thiệu tôi đến từ thành phố Đà Nẵng – Việt Nam thì câu tôi được nghe nhiều nhất là: “À! Đà Nẵng, thành phố năng động nhất Việt Nam. Tôi đã đến đó (hoặc tôi mong có dịp đến đó)”. Vậy là, ngoài những trao đổi chuyên môn liên quan đến chủ đề thuyết trình của tôi, bao giờ cũng có những câu hỏi tìm hiểu về thành phố Đà Nẵng. Vậy là tôi lại “vô tình” trở thành “người phát ngôn” cho Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, giới thiệu cho bạn bè quốc tế về nơi tôi đang sống và làm việc.

Lần sang Mỹ phỏng vấn một số học giả chuyên nghiên cứu về Biển Đông – Hoàng Sa – Trường Sa, GS. Jerome A. Cohen (Đại học Luật New York), một trong những người trả lời phỏng vấn, nói với tôi: “Tôi nghe nói Đà Nẵng là một thành phố xinh đẹp, năng động nhưng chưa có dịp đến đó”. Tôi mời ông: “Khi nào đến Việt Nam, xin mời giáo sư ghé thăm Đà Nẵng. Tôi rất vinh dự được đón tiếp giáo sư”. Ở Boston, TS Tạ Văn Tài (nguyên giáo sư trường Luật Harvard) cũng nói với tôi: “Tôi nghe nói lãnh đạo thành phố Đà Nẵng là những người dám nghĩ, dám làm. Nhờ đó mà thành phố này phát triển vượt bực phải không?”. Rồi ông nói thêm: “Lần tới về Việt Nam, thể nào tôi cũng ghé thăm Đà Nẵng”.

Tháng 7/2014, Đại học Đà Nẵng và trường Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) đã phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế Hoàng Sa – Trường Sa. Sự thật lịch sử tại thành phố Đà Nẵng. Ban tổ chức nhờ tôi liên lạc với một số học giả nước ngoài để mời họ tham gia hội thảo. Tôi viết e-mail gửi GS. Jerome A. Cohen và TS. Tạ Văn Tài. Ngay hôm sau thì nhận được hồi âm của hai vị ấy, nội dung gần giống nhau: “Rất vinh dự. Tôi sẽ tham gia hội thảo, vì đây là dịp tốt để viếng thăm thành phố nổi tiếng này của Việt Nam”.

Trần Đức Anh Sơn thuyết trình về hải thương Việt Nam thế kỷ XVII - XVIII tại Đại học George Washington (Mỹ) - tháng 10/2014. Ảnh: Phan Huyền Thư

Trần Đức Anh Sơn thuyết trình về hải thương Việt Nam thế kỷ XVII – XVIII tại Đại học George Washington (Mỹ) – tháng 10/2014. Ảnh: Phan Huyền Thư

Vậy là trên hành trình nghiên cứu và tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam ở trong và ngoài nước trong mấy năm qua, tôi đã tình cờ trở thành “sứ giả” của thành phố Đà Nẵng. Và dù chỉ là tình cờ, nhưng tôi vẫn luôn cố gắng hoàn thành “nhiệm vụ” không ai giao phó này nhằm giới thiệu với bạn bè những thông tin trung thực nhất, những hình ảnh sinh động nhất về một thành phố xinh đẹp và năng động mang tên: ĐÀ NẴNG.

T.Đ.A.S.

Bài này đã được đăng trong Đà Nẵng nơi tôi sống. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s