BỮA TIỆC HOA ANH ĐÀO

Súp sakura

Súp sakura

Bài: Trần Đức Anh Sơn; Ảnh: Trần Đức Anh Sơn và Vacation Travel

Hoa anh đào, tiếng Nhật là sakura, được tôn vinh là kuni no hana (quốc hoa) của Nhật Bản. Mùa xuân tháng 4, hoa anh đào khoe sắc trên toàn cõi Phù Tang, là lúc người Nhật nô nức mở hội hanami (ngắm hoa). Họ tụ họp dưới những tán hoa anh đào đang tưng bừng khoe sắc trong nắng xuân, vừa ngắm hoa vừa nhấm nháp sake (rượu) và thưởng thức những món ăn truyền thống của đất nước “Mặt Trời mọc”. Ấy là lúc Nhật Bản đẹp và quyến rũ hơn bao giờ hết.

Tôi đã có lần “trẩy hội” hanami ở Kyoto, được tận hưởng trọn vẹn nguyên khí của đất trời, thảo mộc và tinh thần Nhật Bản trong tiết xuân với sự khinh khoái thấm đẫm tâm can và được thưởng thức một bữa tiệc đặc biệt: tiệc hoa anh đào.

Sakura muối của vùng Hadano tỉnh Kanagawa

Sakura muối của vùng Hadano tỉnh Kanagawa

Người Nhật xem hoa anh đào là biểu tượng của sự may mắn, vì thế ngoài việc thưởng hoa, họ còn chế biến nhiều món ăn từ hoa anh đào để thưởng thức và coi đây là một cách để gia tăng sự may mắn cho bản thân và gia đình. Vì thế, loài hoa cao quý này không chỉ tỏa hương giữa đất trời để tô thắm mùa xuân mà còn hiện diện trên bàn tiệc xuân ở Nhật Bản như là vị sứ giả của ẩm thực mùa xuân xứ Phù Tang.

Sau một ngày vãn cảnh và ngắm hoa anh đào trong Hoàng cung Kyoto, tôi dừng chân nơi một nhà hàng đối diện Gyoen (Ngự uyển) của Hoàng cung. Người phục vụ vận bộ kimono màu hồng nhạt, điểm xuyết những bông hoa anh đào, đon đả đón khách. Tôi mở cuốn thực đơn in trên thứ giấy có màu hồng nhạt của hoa anh đào, thấy chữ sakura xuất hiện trước tên của nhiều món ăn: sushi sakura, cơm sakura, súp sakura, soba sakura, kem sakura, rượu sakura, trà sakura… Tất tần tật đều có sakura!

Shushi sakura

Shushi sakura

Súp sakura

Súp sakura

Món tráng miệng sakura anmitsu gồm nhiều thứ bánh mứt và kem ướp hương sakura

Món tráng miệng sakura anmitsu gồm nhiều thứ bánh mứt và kem ướp hương sakura

Tôi gọi món súp sakura để khai vị. Đó là món xúp làm từ đậu phụ, cá hồi và… hoa anh đào. Khi cô phục vụ dọn món súp lên, tôi cảm nhận mùa xuân Nhật Bản không chỉ hiện hữu ở ngoài kia mà hiện diện ngay trước mắt tôi: một bông hoa anh đào chín ở trong lòng bát súp màu hồng nhạt cùng một nhánh hoa anh đào tươi được bày trên chiếc đĩa lót. Và hình như, hoa văn vẽ trên bộ bát đĩa đựng súp cũng là những cánh hoa anh đào.

Sake sakura

Sake sakura

Kế tiếp là món sushi sakura nhấm với sake sakura. Thoạt nhìn thì những miếng sushi này cũng giống như sushi thường ngày với lớp nhân làm từ trứng và rong biển ở giữa, hoặc có miếng cá hồi hay cá ngừ ở bên trên, chỉ khác là lớp cơm đi kèm thì được nhuộm hồng bởi sắc hoa anh đào. Tuy nhiên, khi đưa miếng sushi sakura vào miệng thì vị sushi dường như khác hẳn, bởi mùi hương anh đào phảng phất trên những hạt cơm dường như đang tỏa hương ở trong miệng tôi. Uống cạn chén sake sakura hâm nóng nữa thì quả thực là hương vị anh đào đã lan tỏa tận tâm can, kinh mạch của tôi.

Cô phục vụ cho tôi hay là những chai rượu sakura này được một công ty danh tiếng ở Kyoto sản xuất theo kỹ nghệ truyền thống, bằng cách ngâm loại hoa anh đào có tên là Yaezakura trong suốt một năm trong thứ sake nấu bằng thứ gạo ngon nhất để cho hương vị anh đào tan đều trong từng giọt rượu. Cô nói thêm: “Đây là thứ rượu bổ, chứa nhiều vitamin A và C, giúp cho thực khách không chỉ cảm nhận mùa xuân được lâu hơn mà còn kéo dài tuổi thanh xuân của mình”.

Soba sakura

Soba sakura

Món thứ ba là soba sakura, món mỳ lạnh truyền thống của người Nhật nhưng màu sắc và hương thơm đều gắn với hoa anh đào. Tôi đến Nhật Bản nhiều lần, từng thưởng thức nhiều loại sobasoba trà xanh là món tôi ưa thích nhất. Nhưng với “thực đơn mùa xuân” thì soba trà xanh đã nhường chỗ cho soba sakura. Những sợi mỳ có màu hồng đặc trưng của hoa anh đào được bày trên chiếc khay gỗ, ở giữa có điểm xuyết một nhành hoa anh đào, bên cạnh là bát soyu (nước tương) tinh khiết, một múi chanh tươi, chút bột củ cải trắng nghiền và một ít hạt vừng rang chín. Theo lời cô phục vụ thì khi chế biến những sợi mỳ này, người ta cho thêm bột lá tía tô và bột hoa anh đào vào nguyên liệu để tạo màu hồng. Còn khi ăn soba sakura thì chỉ chan nước tương có vắt tí chanh cùng vài loại gia vị đơn giản, không ăn kèm với hành lá thái nhỏ như các loại soba khác, để thực khách có thể tận hưởng mùi vị hoa anh đào một cách trọn vẹn trong từng sợi mỳ.

Cơm sakura

Cơm sakura

Món sau cùng trong bữa tiệc hoa anh đào của tôi hôm ấy là cơm sakura. Trên chiếc khay gỗ phủ sơn mài đen bóng là một chiếc thố nhỏ đậy kín, bên trong là những hạt cơm màu hồng phấn và những con cá nhỏ li ti cũng được nhuộm hồng rải trên mặt. Ăn kèm với cơm là món cá chiên giòn, tempura rau củ, trứng đúc với đậu phụ, vài lát củ cải muối nhuộm màu hoa anh đào và một xiên hanami dango ba màu hồng, trắng và lục làm từ bột mochiko. Tất nhiên, có một thứ không thể thiếu là nhánh hoa anh đào tươi rói được bày trên khay cùng với thức ăn.

Kem sakura

Kem sakura

Khi những món ăn chính đã được dùng hết, cô phục vụ mang cho tôi món tráng miệng là kem sakura, với hoa anh đào đóng vai trò chủ đạo trong việc tạo hương và sắc, kèm một bông hoa anh đào… đông lạnh.

Nước giải khát sakura float

Nước giải khát sakura float

Bữa tiệc anh đào của tôi kết thúc bởi một chén trà anh đào nóng hổi, dùng kèm món bánh sakura thơm ngọt hình dáng những bông hoa anh đào. Trà được pha từ loại hoa anh đào được muối nguyên cành để giữ nguyên hương vị. Bánh thì được làm từ bột mì trộn bột hoa anh đào với đường và sữa, nướng giòn.

Bánh sakura

Bánh sakura

Nhấp một ngụm trà, cắn một miếng bánh hoa anh đào, tôi có cảm giác mùa xuân Nhật Bản dường như đang tan dần trong miệng tôi. Đó là lần đầu tiên trong đời tôi đón nhận mùa xuân thông qua vị giác. Một trải nghiệm lạ lùng và thú vị nhờ bữa tiệc hoa anh đào giữa cố đô Kyoto cổ kính trong một buổi tối mùa xuân.

T.Đ.A.S.

Hoa anh đào ở Gyoen (Ngự uyển) trong Hoàng cung Kyoto

Hoa anh đào ở Gyoen (Ngự uyển) trong Hoàng cung Kyoto

Bài này đã được đăng trong Rong ruổi đường xa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s