CHUYỆN ĐÁ NAM CHÂM: MỘT CƠ SỞ VỮNG CHẮC PHỦ NHẬN CHỨNG CỨ CỦA TRUNG QUỐC VỀ CHỦ QUYỀN HAI QUẦN ĐẢO HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA ‘TỪ THỜI CỔ ĐẠI”

PGS.TS. Trần Đức Thạnh

(Phó TBT tạp chí Khoa học và Công nghệ biển, VAST)

Trong chuyến thăm Mỹ trong tháng 9 vừa qua, ông Tập Cận Bình tuyên bố quần đảo Trường Sa là “lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ đại”.  Tuyên bố này còn chắc chắn (!?) hơn cả công bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong bài: “Chứng cứ lịch sử hỗ trợ chủ quyền của Trung Quốc trên quần đảo Nam Sa” (Trường Sa của Việt Nam) đăng tải bằng tiếng Anh trên trang mạng của Bộ này từ ngày ngày17/11/2000. Xin tạm dịch đoạn đầu bài của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

“Việc người Trung Quốc phát hiện sớm nhất của quần đảo Nam Sa có thể  truy lại sớm là vào thời nhà Hán. Dương Phu thời Đông Hán (23-220 sau CN) đã nói đến quần đảo Nam Sa trong cuốn sách “Yiwu Zhi” (Dị vật chí ): “Xhanghai qitou, shui qian er duo cishi” (Có những đảo nhỏ, đảo cát, rạn đá ngầm và các bãi ngầm  ở Biển Đông, ở đấy nước nông và đầy thạch từ). Người Trung Quốc sau này gọi Zhanghai (Trướng Hải) là  Nam Hải (tức Biển Đông) và qitou là tất cả các đảo, rạn đá ngầm, bãi cạn và đảo nhỏ ở Biển Đông, gồm cả các quần đảo Nam Sa và Tây Sa (tức là quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam)”.

Thực ra, sách “Dị vật chí” đã thất truyền, được các sách đời sau ghi chép lại. Đoạn được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đề cập nguyên văn chữ Hán là: “涨 海 崎 头,水 浅 而 多 磁 石” (Trướng hải kỳ đầu, thủy thiển nhi đa từ thạch). Cái câu chuyện ngộ nhận phi khoa học “zhanghai qitou (涨 海 崎 头) là là tất cả các đảo, rạn đá ngầm, bãi cạn và đảo nhỏ ở Biển Đông có điều kiện sẽ được bàn luận trong một dịp khác, ở đây chỉ xin bàn đến chuyện đá nam châm (từ thạch) cishi (磁 石) trong “Dị vật chí”. Cho đến nay, các tài liệu địa chất và địa vật lý được biết không hề nói tới sự tồn tại của đá nam châm tự nhiên (thạch từ) trên hai vùng quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Các trải nghiệm hoạt động thực tế của tàu thuyền  trên các vùng biển đảo  Hoàng Sa và Trường Sa trong thế kỷ 20 và 21 cũng không có trường hợp nào nói đến gặp đá nam châm ở đây.

Vậy thì, đã rất rõ ràng, nơi mà nhiều đá nam châm, sách “Dị vật chí” nói đến chắc chắn không thuộc phạm vi các quần đảo Hoàng sa và Trường Sa của Việt Nam.

 Thực ra, câu chuyện thủy thủ đi biển gặp đá nam châm hút tàu thuyền chỉ gặp trong các truyện dân gian – thần thoại, kiểu như “chuyện kể của tu sĩ khổ hạnh thứ ba – con vua” trong  truyện cổ Ả Rập  “Nghìn lẻ một đêm”. Nghĩa là sách “Dị vật chí” trong trường hợp này lại ghi chép lại những chuyện truyền miệng, truyền thuyết không có thực của người thời Đông Hán. Đem một câu chuyện hoàn toàn không có cơ sở khoa học về địa chất học, có thể kiểm định được ở một thời đại văn minh để làm bằng chứng cho chủ quyền các vùng quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa “từ thời cổ đại”, được khẳng định từ người đứng đầu một đất nước có trình độ khoa học và công nghệ cao, cũng là một câu chuyện khó tin.

01/10/2015.

T.Đ.T.

Lời bàn của Người Nước Huệ:

Người Trung Quốc “nói không thành có”, “nói có thành không” là chuyện không lạ. Ai nghiên cứu lịch sử, văn hóa, chính trị Trung Quốc thì đều biết thói này của người Trung Quốc. Đó là một thủ đoạn mà người Trung Quốc, từ cổ chí kim, hay dùng để đạt mục đích của mình.

Tuy nhiên trong trường hợp này thì cái sự “nói không thành có” lại tuôn ra từ cửa miệng của nhân vật đứng đầu đảng cộng sản và nhà nước Trung Quốc, lại còn được Bộ Ngoại giao của Trung Quốc loan tin chính thống thì đúng là không còn thể thống gì nữa.

Thế giới chắc không ai tin cái chuyện hoang đường này, ngoại trừ những kẻ có mắt như mù, có tai như điếc, có não mà không biết nghĩ, hoặc những kẻ vì có áp phe với Trung Quốc, hay vị quá sợ hãi Trung Quốc mới ngậm miệng, nhắm mắt cho qua cái chuyện hoang đường này mà thôi.

Bài này đã được đăng trong Chủ quyền biển đảo. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s