“TƯỢNG ĐÀI CỦA LÒNG DÂN”

Ông Nguyễn Bá Thanh

Ông Nguyễn Bá Thanh

Trần Đức Anh Sơn

Cuối cùng thì ông Nguyễn Bá Thanh cũng đã về đến Đà Nẵng, thành phố quê hương ông, nơi ông đã cống hiến và để lại những dấu ấn khó quên ở trong từng công trình, từng con phố và … trong lòng của rất… rất… rất nhiều người. Nhất là những người thuộc tầng lớp cần lao.

Ông về trong vòng tay chào đón của người dân Đà Nẵng, những người đã chộn rộn chờ đón ông hơn 10 ngày qua, bất chấp sương gió, mưa lạnh. Cả những người đã mang ơn ông vì những gì ông làm cho họ và những người không mang ơn ông tí gì mà chỉ vì lòng mến mộ vô tư mà thôi. Làm quan ở xứ mình thời nay mà được dân tin yêu (dầu không phải là tất cả) như ông Nguyễn Bá Thanh là một hiện tượng cá biệt. Cá biệt đến ngạc nhiên, nhất là đối với những kẻ trong chốn quan trường lừng lẫy gấp bội lần ông Nguyễn Bá Thanh.

Có người bạn từ Hà Nội vừa gọi điện vào, nói với tôi: “Hiện tượng dân Đà Nẵng đó ông Nguyễn Bá Thanh về quê dưỡng bệnh năm nay, không khéo cũng giống như hiện tượng dân tình tiễn biệt đại tướng Võ Nguyên Giáp ấy nhỉ? Vô tiền khoáng hậu”.

Tôi không dám so sánh như bác ấy, nhưng tôi nghĩ ông Nguyễn Bá Thanh hẳn sẽ hạnh phúc hơn Võ đại tướng, vì ông đã tận tai, tận mắt chứng kiến tấm lòng của dân chúng dành cho ông, khác với đại tướng khi đã khuất rồi thì người dân mới có dịp bày tỏ lòng mình. Lúc ấy, chỉ còn hương hồn đại tướng chứng giám mà thôi.

Tôi nghĩ dù có chuyện gì xảy ra, thì ông Nguyễn Bá Thanh vẫn là người hạnh phúc nhất vì đã biết rõ người dân yêu quý mình thế nào? Và gia đình ông cũng đã rất tự hào và mãn nguyện vì được chứng kiến sự tôn trọng và quý mến mà nhân dân dành cho cha – ông mình như thế nào!

Ông Nguyễn Bá Thanh trở đã thành một “tượng đài trong lòng dân”, một ‘biểu tượng dân gian” rồi. Di sản một đời người để lại cho đời sau, dẫu giàu có, cao quý bao nhiêu, thì cũng đến mức này là cùng.

Vậy thì, tôi cũng như nhiều người khác yêu quý ông, chúc ông yên tâm dưỡng bệnh, giữ lòng thanh thản, giữ sự tỉnh táo, và tận tâm trao truyền nhiệt huyết cho thế hệ kế cận ông. Bỏ những điều thị phi ra ngoài tâm trí ông nhỉ?

Tôi cũng mong những kẻ quyền cao chức trọng đang ở trong cuộc chiến giành quyền lực đầy khốc liệt hiện nay hãy giành đôi phút nghĩ về “hiện tượng Nguyễn Bá Thanh” để cảm thấy xấu hổ mà sửa mình, hơn là tiếp tục ganh ghét, trù úm lẫn nhau.

Làm một điều gì đó cho dân, dù nhỏ thôi, thì dân cũng mang ơn. Còn có ở ngôi cao mà vô dụng, hoặc chỉ lo vun quén cho bản thân, gia đình và phe nhóm mình, thì dân không ghét ắt cũng coi khinh. Chắc chắn như vậy rồi.

Bài này đã được đăng trong Đà Nẵng nơi tôi sống. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s